มกราคม 20, 2018
  • k1
  • k3
  • k2
  • k5
  • f4
  • กล้วยตกเครือกลางลำต้น การบังคับให้กล้วยออกเครือกลางลำต้นได้ตามที่เราต้องการ น่าจะส่งผลดีต่อวงการเกษตร....
  • การผลิตมะนาวในกระถาง องค์ความรู้ทางการเกษตรที่มีผู้ติดตามมากที่สุด สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ทันที....
  • การผลิตมะม่วงแฟนซี การทำให้มะม่วงหนึ่งต้นมีผลหลากหลายสายพันธุ์ และมีมะม่วงไว้รับประทานเกือบตลอดทั้งปี ชื่อเป็นมงคล เป็นไม้ประดับ สีผลสวยงาม โดยการเปลี่ยนยอดหรือเปลี่ยนกิ่งพันธุ์...
  • เยอบีร่า เป็นไม้ดอกที่มีทั้งชนิดตัดดอก และปลูกเป็นไม้กระถาง โดยชนิดที่ปลูกเป็นไม้กระถางนี้ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ในต่างประเทศ...
  • การผลิตข้าวโพด 2 สี ฝักมีเมล็ด 2 สี มีความหวานและนุ่มไม่ติดฟัน เมื่อแก่เต็มที่ ต้องการดูแลรักษาในช่วงการปลูกอย่างประณีตสามารถปรับตัวได้ดีเฉพาะภาคเหนือตอนบน....

การขยายพันธุ์หน้าวัวโดยการเพาะเลี้ยงเนื้…

10-10-2559 Hits:3099 องค์ความรู้การเกษตร

การขยายพันธุ์หน้าวัวโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

หน้าวัวจัดเป็นไม้ตัดดอกเศรษฐกิจที่มีความสำคัญชนิดหนึ่ง เนื่องจากลักษณะของดอกที่มีสีสันงดงาม  สะดุดตา ก้านดอกยาวแข็งแรง...

Read more

โรคและแมลงศัตรูมะนาว

09-02-2557 Hits:13160 ไม้ผล

โรคและแมลงศัตรูมะนาว

โรคแคงเกอร์เป็นโรคที่สาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย สามารถเข้าทำลายได้ทั้งใบอ่อน กิ่ง และผลมะนาว  ทำให้เกิดเป็นแผลตกสะเก็ดนูนสีน้ำตาลอ่อน...

Read more

กล้วยตกเครือกลางลำต้น

18-04-2556 Hits:10334 ไม้ผล

กล้วยตกเครือกลางลำต้น

กล้วยตกเครือกลางลำต้นดีอย่างไรมักจะมีข่าวปรากฏตามสื่อต่าง ๆ อยู่เสมอเกี่ยวกับผู้คนแตกตื่นไปจุดธูปเทียนบูชา กราบไหว้ต้นกล้วยประหลาดออกหัวปลีคล้ายพญานาคบ้าง ออกลูกตกเครือกลางลำต้นบ้าง...  

Read more

การผลิตลำไยในฤดูและนอกฤดู

16-01-2556 Hits:42176 ไม้ผล

การผลิตลำไยในฤดูและนอกฤดู

ลำไยเป็นไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในปัจจุบัน  เนื่องจากลำไยสามารถชักนำการออกดอกได้ง่าย  มีสารเคมีหลายชนิดที่สามารถกระตุ้นให้ลำไยออกดอกได้...

Read more

เทคนิคการปลูกไม้ผลในภาชนะ

26-01-2555 Hits:183663 ไม้ผล

เทคนิคการปลูกไม้ผลในภาชนะ

เทคนิคการปลูกไม้ผลในภาชนะ

Read more

การปลูกผักในภาชนะ

17-08-2554 Hits:14187 พืชผัก

การปลูกผักในภาชนะ

การปลูกผักในภาชนะ

Read more

ปลูกมะนาวในกระถางสร้างเงินลดภาวะโลกร้อน

12-04-2554 Hits:28957 ไม้ผล

ปลูกมะนาวในกระถางสร้างเงินลดภาวะโลกร้อน

ปลูกมะนาวในกระถางสร้างเงินลดภาวะโลกร้อน

Read more

เอื้องแซะหอม"กล้วยไม้ไทยดอกหอมในชุม…

29-01-2554 Hits:9657 ไม้ดอกไม้ประดับ

เอื้องแซะหอม"กล้วยไม้ไทยดอกหอมในชุมชน"

เอื้องแซะหอม"กล้วยไม้ไทยดอกหอมในชุมชน"

Read more

มะเขือพวงไร้หนาม

29-01-2554 Hits:29577 พืชผัก

มะเขือพวงไร้หนาม

มะเขือพวงไร้หนาม "แม่โจ้นิรมิต1" บทความจากหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ ฉบับวันที่  25 ธันวาคม 2552 ปีที่ 39 ฉบับที่ ... คอลัมม์ ทรัพย์ในดินสินในน้ำ..

Read more
ส.ค. 02 2555

การสร้างโรงเรือนและคอกสำหรับหมูหลุม

การสร้างโรงเรือนสำหรับเลี้ยงหมูหลุม จะมีลักษณะเหมือนกับการสร้างโรงเรือนเลี้ยงสุกรโดยทั่วไป แต่ของหมูหลุมจะเน้นการใช้วัสดุที่มีตามธรรมชาติ เพื่อลดต้นทุนค่าสร้างโรงเรือนให้ได้มากที่สุด การสร้างต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้คือ

1. สถานที่ก่อสร้างโรงเรือน ควรเป็นที่ดอนน้ำไม่ท่วมขัง หรืออาจเป็นที่ลุ่มก็ได้ แต่มีที่ระบายน้ำได้ดี อย่าให้น้ำท่วมขังเด็ดขาด
2. สร้างโรงเรือนตามแนวตะวันออก - ตะวันตก
3. โครงสร้างของโรงเรือน ขึ้นอยู่กับเงินทุนอาจจะใช้โครงสร้างไม้ หรือเหล็กก็ได้ แต่ต้องแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักวัสดุมุงหลังคา ตลอดจนทนทานต่อการถูกลมพัดได้
4. วัสดุมุงหลังคาอาจจะใช้ กระเบื้อง สังกะสี แฝก หรือจาก ขึ้นอยู่กับเงินทุน สามารถกันแดดและฝนได้ อย่าให้หลังคารั่วโดยเด็ดขาด
5. โล่ง และอากาศถ่ายเทได้สะดวก
6.ขนาดของคอกขึ้นอยู่กับปริมาณสุกรที่เลี้ยงโดยสุกรใช้พื้นที่ต่อตัวตั้งแต่เล็กจนถึงขาย 1.2-1.5 ตารางเมตร เช่น ถ้าสร้างคอกขนาด กว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร จะเลี้ยงสุกรได้ 8-10 ตัว เป็นต้น
7. ลักษณะของหลังคาโรงเรือน สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น

แบบเพิงหมาแหงน สร้างง่าย ราคาถูก แต่มีข้อเสีย จะทำให้แสงแดดส่องเข้าไปมากในฤดูร้อน หรือน้ำฝนจะสาดเข้าได้ง่ายในฤดูฝน

แบบเพิงหมาแหงนกลาย เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนิดหน่อย จากแบบเพิงหมาแหงนแต่สามารถป้องกันแสงแดดและฝนสาดได้ดีกว่า

p02


แบบหน้าจั่ว
 
ราคาก่อสร้างจะสูงกว่าสองแบบแรก แต่ป้องกันแสงแดด และฝนสาดได้ดี ถ้าสร้างสูงจะดีมาก เนื่องจากอากาศภายในโรงเรือนจะเย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี แต่ถ้าสร้างต่ำเกินไป จะทำให้อากาศภายในร้อนอบอ้าว

แบบจั่วสองชั้น หลังคาแบบนี้ปัจจุบันนิยมสร้างกันมากเนื่องจากปลอดภัยจากแสงแดดและฝนสาดได้ดีมาก ภายในโรงเรือนมีการระบายอากาศได้ดีมาก แต่ ราคาการก่อสร้างสูงกว่าแบบอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะสุกรจะอยู่อย่างสบาย ไม่เครียด สุขภาพดี ส่งผลให้การเจริญเติบโตดีด้วย ดังรูป

p03


การสร้างคอกสำหรับเลี้ยงหมูหลุม 

คอกหมูหลุมจะแตกต่างจากคอกหมูโดยทั่วไป คือ นอกจากมีผนังกั้นคอกแล้ว ยังขุดหลุมให้ลึกลงไปประมาณ 70 เซนติเมตร แล้วนำวัสดุที่ย่อยสลายได้ใส่ลงไปทดแทนดินที่ขุดออก ผนังกั้นคอกขึ้นอยู่กับเงินทุนที่ดำเนินการอาจจะใช้ไม้ไผ่ ไม้ระแนง ไม้ยูคาลิปตัส หรืออาจจะเป็นผนังอิฐบล็อกก็ได้ โดยเน้นใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพงเกินไป หรือผนังอาจจะเป็นแบบไหนก็ได้ที่สามารถป้องกันไม่ให้สุกรออกจากคอกได้ มีความแข็งแรง และอายุการใช้งานนานพอสมควร ไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้งเกินไป การขุดหลุมขนาดของหลุมขึ้นอยู่กับจำนวนสุกรที่จะเลี้ยง โดยกำหนดให้สุกร 1 ตัวใช้พื้นที่เลี้ยงตั้งแต่เริ่มจนถึงขาย 1.2-1.5 ตารางเมตร การขุดหลุมจะขุดหลุมก่อนหรือหลังการสร้างโรงเรือนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการทำงาน

p04


วิธีการขุดหลุม

1. วัดความยาวจากแนวเสาโรงเรือน ซึ่งจะเป็นแนวเดียวกันกับการทำผนังกั้นคอก วัดเข้าไปด้านในทั้งสี่ด้าน ๆ ละ 30 เซนติเมตร แล้วทำการขุดลงไปให้ลึก 70 เซนติเมตร (ตื้นกว่านี้ก็ได้)
2. แบ่งครึ่งขอบหลุมส่วนที่เหลือ ทั้งสี่ด้านและทำการขุดให้ลึกลงไป 30 เซนติเมตร ขุดเป็นรูปคล้ายตัวแอล (L)
3. ใช้อิฐบล็อกก่อบนรูปตัวแอล (L) ทั้งสี่ด้าน หรืออาจจะใช้ไม้แบบตีแบบและเทคอนกรีตก็ได้ เพื่อทำเป็นเล็บคอนกรีตลงไปตามขอบหลุมเพื่อป้องกันไม่ให้สุกรใช้ปากขุดขอบหลุมพัง
4. เทพื้นคอนกรีตทับหลังตามแนวที่จะทำผนังกั้นคอกให้ครบทุกด้าน
5. ดินที่ขุดออกให้เก็บไว้นำไปผสมกับวัสดุอื่น ๆ เพื่อนำกลับใส่ลงไปในหลุมเช่นเดิม

p05
p06
p07